Hỗ trợ trực tuyến
0918 73 68 68
Miss Minh Đan
0917 162639
Mr Lĩnh
0867 162639
Miss Ngân
0866 162639
Mr Minh
0918 736868
Thống kê truy cập
Đang online: 4
Trong tuần: 8
Tổng truy cập: 162509

Xóa bằng được các “điểm đen” thiếu nước

(capthoatnuocvietnam.vn) - Ngày 23-5, trước tình trạng mất nước sạch sinh hoạt cục bộ ở nhiều địa điểm trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã triệu tập gấp các cơ quan hữu quan để khắc phục ngay, không để người dân phải thiếu nước trong những ngày hè nóng nực.
 
Nước sạch tậm tịt, người dân phải kiếm từng xô nước về dùng
 

Nước yếu vì sợ vỡ đường ống

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo vào thẳng vấn đề: “Người dân nhiều nơi đang phản ánh thiếu nước sạch sinh hoạt. Nếu không có bể chứa, dù chỉ mất nước 1 ngày cũng không thể sống được”. Liệt kê hàng loạt “điểm đen” thiếu nước sạch ở Thanh Xuân, Hoàng Mai... Chủ tịch UBND TP hỏi các đơn vị quản lý và cung cấp nước: “Các điểm mất nước người dân phản ánh đã khắc phục chưa, giải pháp nào? Bao giờ sẽ cấp đủ 100%, không để người dân tiếp tục phàn nàn thiếu nước. Các câu hỏi này phải được trả lời rõ ràng!”. 

Điểm lại tình hình cấp nước trên địa bàn TP những ngày qua, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Lê Văn Dục cho biết, tại nội thành, còn khoảng 17 khu vực nước yếu do ở cuối nguồn và có cốt địa hình cao. Hiện nay, ngành nước đang tập trung dùng mọi giải pháp để cấp nước cho các điểm này. Tới sáng 23-5, các điểm này đều đã được khắc phục. “Mở rộng mạng cấp nước ai cũng muốn nhưng không có nguồn thì càng mở ra, áp lực nước càng yếu” – ông Lê Văn Dục trình bày. 

Theo Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên nhân chính dẫn tới thiếu nước cục bộ 2 tuần gần đây là do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch Sông Đà (Viwaco) sợ vỡ đường ống dẫn nước nên đã giảm áp lực cấp nước trên mạng truyền dẫn. “Vì an toàn nên Viwaco mới làm thế. Cộng thêm việc nhu cầu tăng vọt, người dân bơm hút nhiều nên tới cuối nguồn là hết nước” – ông Lê Văn Dục nói.

Giải trình trước lãnh đạo TP, ông Vũ Quý Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Vinaconex, đơn vị chủ đầu tư tuyến ống sông Đà không thừa nhận việc giảm áp lực nước do sợ vỡ đường ống. Ông Vũ Quý Hà giải thích: “Áp lực giảm, nước yếu là do đầu nguồn dùng nhiều. Thêm vào đó, nhà máy nước còn bị cắt điện liên tục. Từ đầu tháng 5 tới giờ bị cắt tới 3 lần. Mỗi lần mất điện như thế, phải hơn 10 tiếng sau mới khôi phục được áp lực nước trên hệ thống truyền dẫn”.

Không đồng tình với giải trình của Vinaconex, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP lên tiếng: “Tình trạng thiếu nước cuối nguồn đúng như người dân phản ánh. Các điểm thiếu nước này phần lớn thuộc mạng lưới của Viwaco. Sự cố mất điện chỉ là một chuyện, thiếu nước chủ yếu do áp lực từ đầu nguồn đã bị giảm. Nếu vận hành đúng, cuối nguồn sẽ không thiếu nước. Chúng ta phải nhìn thẳng sự thật”. 

Không để người dân thiếu nước sạch

Về giải pháp, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, trước mắt, cần vận hành hệ thống ở mức tới hạn, tính toán tăng thêm áp lực nước. Vinaconex nên mời các chuyên gia tới để tính toán phương án phù hợp. TP sẽ làm việc với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đề nghị cấp điện đều đặn cho nhà máy nước. Tại các khu đô thị, các đơn vị cấp nước phải làm việc với Ban quản lý các toà nhà để có giải pháp cụ thể. Cùng với đó, các đơn vị cấp nước phải đặt biệt lưu ý chất lượng nước. “Nước đã thiếu lại không sạch nữa thì người dân không thể chấp nhận” – ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Chốt lại vấn đề, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nói, dù lượng nước sạch cung cấp đã tăng mạnh nhưng thực tế, trong những ngày nắng nóng vừa qua, nhiều nơi đã xảy ra thiếu nước cục bộ. Chỉ ra các nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, Chủ tịch UBND TP nói: “Nguồn nước sạch sông Đà dư thừa nhưng do hệ thống truyền dẫn, chúng ta không thể đưa đủ nước về nội thành, thành ra nơi thừa, nơi thiếu. Thêm vào đó, tỷ lệ thất thoát nước sạch hiện còn rất cao, tới 28-29%. Ngoài ra, còn tình trạng sử dụng nước rất lãng phí. Cuối nguồn không có nước trong khi đầu nguồn có người thiếu ý thức lại dùng nước máy để rửa xe vô tội vạ...”.

Về giải pháp khắc phục, xóa các “điểm đen” thiếu nước sạch, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, việc cải tạo, đấu nối mạng tới những nơi thiếu nước phải làm ngay, kể cả làm ban đêm, không để kéo dài tình trạng người dân kêu thiếu nước. Ở những nơi chưa thể mở rộng mạng, phải có giải pháp cấp nước bằng xe stec. Các đơn vị cấp nước phải vận dụng khoa học kỹ thuật, có giải pháp vận hành hợp lý để cân đối nguồn cấp nước. Yêu cầu các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm trong điều hành, Sở Xây dựng phải siết chặt quản lý, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp dùng nước lãng phí. Cuối cùng, ông Nguyễn Thế Thảo yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng nước sạch. Đặc biệt, những nơi người dân phản ánh nước nhiễm Asen phải được kiểm tra ngay.

Các bài khác
SẢN PHẨM NỔI BẬT