Hỗ trợ trực tuyến
0918 73 68 68
Miss Minh Đan
0917 162639
Mr Lĩnh
0867 162639
Miss Ngân
0866 162639
Mr Minh
0918 736868
Thống kê truy cập
Đang online: 4
Trong tuần: 150
Tổng truy cập: 162651

100% chỉ tiêu dự án nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn do WB tài trợ đạt và vượt kế hoạch

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Chương trình Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn cùng với Ngân hàng Thế giới (WB) và 4 tỉnh vùng dự án gồm: Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình đã họp đánh giá dự án nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vay vốn của WB giai đoạn 1.
 
Tại cuộc họp, bà Hoàng Thị Hoa, Chủ nhiệm dự án và nhóm hỗ trợ của WB khẳng định: Dự án đã cải thiện dịch vụ cấp nước và vệ sinh môi trường hộ gia đình, cũng như sử dụng các dịch vụ tại 4 tỉnh vùng dự án, đảm bảo tính bền vững về tài chính, kỹ thuật, xã hội và môi trường, góp phần giảm nghèo tại cộng đồng nông thôn vùng dự án.   
Bà Hoàng Thị Hoa nhấn mạnh: 100% chỉ tiêu dự án đề ra đều đạt và vượt kế hoạch. Đến nay, tại các tỉnh vùng dự án, số hộ gia đình tiếp cận với nguồn nước sạch được cải thiện tăng từ 22.328 hộ lên 313.572 hộ, với gần 1,3 triệu người được tiếp cận với nước sạch. Đặc biệt, 87% số hộ gia đình đã có hố xí hợp vệ sinh và 656 công trình vệ sinh công cộng được hoàn thành. Đáng chú ý là giá nước sạch bán cho khách hàng không cần sự trợ giá của UBND tỉnh, mà chỉ khoảng 5.700 đồng/m3 và tỉ lệ thất thoát nước chỉ khoảng 22%.   
Cũng tại cuộc họp, đại diện WB thừa nhận: Dự án đã thành công ở khu vực nông thôn vùng dự án, đây cũng là bài học cho các dự án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trong tương lai. Tuy nhiên, cần tiếp tục khuyến khích tập trung cho các mục tiêu đặt ra sau khi dự án kết thúc như: Đảm bảo duy trì các hạng mục đã thực hiện tránh tình trạng xuống cấp, thực hiện duy tu sửa chữa nhỏ hàng năm, tỷ lệ thất thoát nước ở mức như hiện nay đã rất tốt so với các dự án khác, nhưng vẫn cần tiếp tục giảm tỷ lệ này xuống mức thấp hơn nữa…   
Đại diện 4 tỉnh vùng dự án đều đánh giá cao vai trò cũng như sự hỗ trợ của dự án và đưa ra bài học trong quản lý dự án, những kiến nghị nhằm phát huy tốt hơn nữa hiệu quả dự án.   
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng khẳng định: Thành công của dự án là bước quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ. Tuy nhiên, qua dự án cần rút ra bài học trong quản lý, mô hình… để tiếp tục nâng cao chất lượng dự án trong tương lai. Để đảm bảo hiệu quả quản lý sau đầu tư cần xây dựng thể chế để tạo sự bền vững cho công trình. Đặc biệt, cần tiếp tục duy trì các hoạt động tuyên truyền, giáo dục… để nâng cao nhận thức cộng đồng về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.   

 Thu Hà (Monre Ngày 11/6/2013)

Các bài khác
SẢN PHẨM NỔI BẬT